TRANG CHỦ
    GỐM CỔ GÒ SÀNH
    BẢO TÀNG GỐM GÒ SÀNH
      - Gốm Thờ Tự
      - Gốm Ngự Dụng
      - Gốm Thương Mại
      - Hoạt động và sự kiện
    TƯ LIỆU VÀ NGHIÊN CỨU
    BÌNH ĐỊNH XƯA VÀ NAY
      - Võ Nghệ
      - Ẩm Thực
      - Văn Học
      - Âm Nhạc
    TỪ TRONG DI SẢN
    ẢNH GOSANH.VN
    VIDEO
    LIÊN KẾT
 Khách Thăm: 000874206
< d>
< d>
< d>
< d>
< d>
 
BÌNH ĐỊNH & VẤN NẠN CHẢY MÁU NHÂN TÀI
10.05.2011 09:10 - 1625

Xem hình
Người dân "nẫu" ai cũng tự hào Bình Định là nơi sản sinh ra nhiều kỳ tài của đất nước. Trước đây là ba anh em nhà Nguyễn, còn gần đây hơn thì có thể kể ra hai ví dụ tiêu biểu như:...

Khi mới về công ty, có lần được giám đốc giao nhiệm vụ tìm cách nâng cao trình độ tin học văn phòng và các kỹ năng quản lý cho nhân viên, tôi tìm hiểu thử xem ở Quy Nhơn có nơi nào dạy bài bản không? Khi tìm hiểu thì mới bất ngờ vì cả tỉnh mà chẳng người nào biết dạy CNTT thực sự cả? Đến giờ mà họ (ví dụ: trung tâm tin học 14 Bà Triệu gì đấy, hoặc như Đại Học Quy Nhơn) vẫn còn chỉ dạy những môn như lập trình FoxPro. Còn khóa tin học văn phòng, nếu có thì cũng chỉ giới thiệu sơ sơ về Word và Excel. Ngay cả những người đi dạy thì trình độ Excel còn yếu hơn cả nhân viên kế toán của công ty (vì giảng viên còn lơ tơ mơ về macros và các phương pháp xử lý dữ liệu).
Nói ví dụ trên không phải để phê bình các trung tâm Tin Học, Ngoại Ngữ, hay nội dung đào tạo nào khác. Họ biết đến đâu thì họ day đến đó, và việc họ làm giáo dục đã đáng được hoan nghênh rồi. Vấn đề đáng quan tâm hơn là tỉnh Bình Định chỉ làng nhàng đến vậy thôi hay sao?


                                             -Hình Thành phố Quy Nhơn- chụp bởi Kenneth Tran
 

Người dân "nẫu" ai cũng tự hào Bình Định là nơi sản sinh ra nhiều kỳ tài của đất nước. Trước đây là ba anh em nhà Nguyễn, còn gần đây hơn thì có thể kể ra hai ví dụ tiêu biểu như:
Ông Mai Liêm Trực, người được bầu là có công lớn nhất cho sự phát triển Internet ở Việt Nam
Các đại gia giàu nhất Việt Nam như: bà Tư Hường, ông Bầu Đức, bà Loan Méng, ông Dũng Lò Vôi, ...
Đấy chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Bản thân chúng tôi, đã làm việc và sống tại nhiều nơi trên thế giới, có thể khẳng định rằng Bình Định còn rất nhiều ngọa hổ tàng long khác.
Chỉ có điều chẳng có con rồng, con cọp nào hiện đang phát triển nghề nghiệp ở tỉnh nhà. Người Bình Định ở nơi khác thì đa phần rất giỏi, so với mặt bằng chung ở nơi đó, nhưng tìm người giỏi ở Bình Định thì lại giống như mò kim đáy bể.
Về vị trí địa lý, Bình Định nói chung và thành phố Quy Nhơn có vị trí rất đẹp, rất thuận lợi cho phát triển công nghiệp, xuất khẩu, và cả du lịch (xem hình ở trên). Nhiều người nước ngoài thậm chí còn ví đất Quy Nhơn (với một mặt núi và 2 mặt biển) giống như Rio de Janeiro của Brazil. Nhưng ngành công nghiệp xuất khẩu ở Bình Định thì kém, còn du lịch thì lại quá kém.
Tại sao một tỉnh với nhiều thuận lợi về vị trí địa lý cũng như con người như vậy mà vẫn luôn ọc ạch? Tại sao?
Bình Định có thể đi lên như thế nào?
(Tiếp theo)
Lê Khả Thi & Phạm Hữu Loan
 (Lê Khả Thi hiện là trưởng phòng nhân sự tại Phước Hưng, còn Phạm Hữu Loan là kỹ sư của trung tâm nghiên cứu hàng không NASA, Hoa Kỳ.)
                                                                               

- Quy Nhơn về đêm.
Lãnh đạo tỉnh
Chúng tôi không biết tường tận lãnh đạo tỉnh làm những gì và không làm những gì (ngoài những vấn đề mang tính cố hữu của những lãnh đạo ở Việt Nam mà ai cũng biết). Nhưng nếu để tỉnh nhà yếu kém, không biết tận dụng nhân tài, thì lãnh đạo là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Đã nhận vị trí lãnh đạo thì anh không thể chỉ biết an phận thủ thường cho cái gia đình nhỏ bé của anh nữa. Gia đình của anh bây giờ đã là một tỉnh rộng lớn. Nếu tỉnh không phát triển được như kỳ vọng thì lãnh đạo có lỗi rất lớn với nhân dân. Và nếu phải ra tòa, những vị lãnh đạo này hoàn toàn có thể bị luận tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (giống như ông Bùi Quốc Huy trong vụ án Năm Cam).
Bài viết này không có ý định vạch lá tìm sâu mà chỉ mong các lãnh đạo ý thức được trách nhiệm cao cả của mình. Khi đã trở thành lãnh đạo của một tỉnh, một người bắt buộc phải chọn: thành anh hùng hoặc thành tội nhân.
Ngoài ra, chúng tôi còn đưa ra 2 đề xuất có thể thực hiện được như sau:
Bản thân lãnh đạo tỉnh và các cơ quan nhà nước phải quan tâm đến vấn đề tuyển dụng và bồi dưỡng nhân sự trong chính cơ quan của mình. Thậm chí, cần tăng lương cán bộ và tranh giành nhân tài với các doanh nghiệp tư nhân. Trợ lý có giỏi thì việc phân tích và ra chính sách mới đúng đắn. (Ngoài ra, việc tăng lương cán bộ cũng phần nào giúp giảm thiểu tình trạng tham nhũng).
Lập ban cố vấn gồm những người Bình Định đã/đang thành đạt ở trong và ngoài tỉnh, gồm đa thành phần (doanh nhân, giáo sư, bác sĩ,...). Hội đồng nhân dân tỉnh và ban cố vấn cần họp với nhau hàng tháng.

 Các doanh nghiệp

Thứ nhất, để thu hút được nhân tài, các doanh nghiệp cần đầu tư hơn nữa bộ phận nhân sự tại công ty mình. Các công ty ở Bình Định thường quan tâm quá nhiều đến doanh thu mà quên rằng đầu tư cho các hoạt động tuyển dụng, đào tạo nhân sự cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của công ty sau này. Không phải ngẫu nhiên mà ở các công ty lớn, bộ phận nhân sự luôn là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất.
Thứ hai, các doanh nghiệp nên có chính sách đãi ngộ phù hợp và tạo điều kiện để những người ở xa về có thể lập nghiệp và giáo dục con cái một cách dễ dàng. Các chủ doanh nghiệp thường lo sợ tình trạng đầu tư nhiều nhưng cuối cùng khi đủ lông đủ cánh, nhân viên lại nhảy sang nơi khác. Đây không phải là một vấn đề của riêng Bình Định mà là của toàn Việt Nam nên chúng tôi xin link đến buổi thảo luận về giữ nhân tài tại hội nghị thường niên của VNR500 gần đây.

Người Bình Định tứ xứ

Sinh sống hay mưu sinh ở đâu là quyền của mỗi người và ai cũng nên tôn trọng quyền đó. Do đó, người viết bài này không định kêu gọi nhân tài về quê lập nghiệp mà chỉ phân tích một số ngộ nhận phổ biến.

1. Người giỏi về Bình Định không có đất dụng võ

Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan tại hội thảo kinh doanh Vietabroader 2010 gần đây có khuyên du học sinh nên về nước khai phá “đất hoang” Việt Nam. Nếu bạn có thế stand out được như Bill Gates, Steve Jobs, Larry Page & Sergey Brin, Leonardo Dicaprio, ... thì Việt Nam rõ ràng quá nhỏ bé so với tầm vóc của bạn. Nhưng nếu bạn cũng như Johnny Trí Nguyễn thì Mỹ hay một nước nào đó có thể sẽ quá chật chội, không có nhiều cơ hội để bạn tỏa sáng. Có nhiều Việt kiều chỉ làm đủ sống và nuôi gia đình khi ở nước ngoài nhưng về Việt Nam rất thành công. Đó là vì họ có nhiều giá trị (added value) hơn đối với Việt Nam.
So với Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ, Nha Trang,... thì Bình Định cũng giống như một mảnh đất hoang và mọi lập luận trên đều có thể áp dụng được ở đây. Ngoài ra, dân đầu tư thường có câu “high risk, high return” (tạm dịch là rủi ro càng cao, phần thưởng càng lớn). Bình Định là một ví dụ điển hình cho khái niệm “high risk, high return” này. Do đó, đối với nhiều người, Bình Định hoàn toàn có thể là một miền đất hứa. Người viết bài này xin đưa ra môt vài ví dụ:

1.Trung tâm dạy giải pháp CNTT hoặc Ngoại Ngữ
:
 Hiện giờ có rất nhiều nhân viên tại các doanh nghiệp xuất khẩu cần trau dồi về Anh Văn để có thể nói chuyện lưu loát với khách nước ngoài.
Nhiều doanh nghiệp ở Bình Định cũng cần được đào tạo về giải pháp CNTT trong kinh doanh như Excel, Google Apps, ERP, Network Security, Cloud Computing,.. mà không biết phải tìm nơi đâu

2.Một công ty thiết kế website chuyên nghiệp: 
Bạn thử nhìn xem Bình Định có được bao nhiêu công ty hay tổ chức có được một website đàng hoàng và an toàn về bảo mật? Một số websites tạm chấp nhận được cũng chẳng phải được thiết kế ở Bình Định.

 3.Một công ty in bao bì chuyên nghiệp.:
Bình Định có tương đối nhiều các công ty gia công xuất khẩu nhưng theo kinh nghiệm của người viết thì đa số các doanh nghiệp phải mua bao bì từ Sài Gòn vì ở Quy Nhơn không có nơi nào làm bao bì đạt chất lượng. Tương tự, dầu màu cho các sản phẩm đồ gỗ cũng phải mua từ Sài Gòn.
Đấy chỉ là một số ví dụ cơ bản cho thấy rằng có nhiều hoạt động kinh doanh ở Sài Gòn hay Đà Nẵng thì quá nhiều trong khi ở Quy Nhơn lại quá thiếu. Kinh Tế Học không nói rằng nơi nào có cầu hoặc cung nhiều thì nơi đấy dễ làm giàu. Cái gì mà cầu cao nhưng cung thấp thì đấy mới là cơ hội kinh doanh tốt.

 Đối với những người muốn xin việc thì sao?Tương tự, đây cũng là một trường hợp cầu cao mà cung thấp. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức tại Bình Định rất cần tuyển người giỏi trong khi cung ở quê nhà lại quá thấp. Do đó, dễ dàng thấy được rằng một người giỏi (nhưng không quá xuất sắc), nếu làm việc ở Bình Định thì cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp nhiều khi lại dễ dàng hơn.

2. Về Bình Định không có điều kiện giáo dục, nâng cao trình độ cho bản thân
Cách đây 10 năm trước thì đây quả đúng là một vấn đề bức xúc nhưng bây giờ khi Internet tại Việt Nam đã phát triển như vũ bảo (cảm ơn ông Mai Liêm Trực) thì vấn đề tự nâng cao trình độ có thể được giải quyết dễ dàng qua Internet. Thậm chí, đối với cả những người đang làm việc tại Sài Gòn, nếu thực sự muốn học để nâng cao trình độ thì nên học từ các nguồn tốt trên Internet thay vì học từ các chuyên gia, doanh nhân, hay tiến sĩ... dỏm ở Việt Nam.

3. Giáo dục cho con cái sẽ không được tốtNếu con bạn điều kiện học ở các trường tốt nhất Việt Nam thì gia đình bạn có lẽ không nên về quê làm gì (giống trường hợp anh Phạm Hữu Loan, co-blogger bài này, hiện đang ở Mỹ). Tuy nhiên, nếu con bạn không có điều kiện học ở trường top trong thành phố thì môi trường giáo dục ở những thành phố nhỏ như Quy Nhơn có thể còn tốt hơn nhiều.
Thêm nữa, trong điều kiện bùng nổ Internet hiện nay thì việc học trường nào không còn là vấn đề quan trọng nữa (theo lời Bill Gates, chủ tịch Microsoft).


Lê Khả Thi & Phạm Hữu L (Theo BinhDinhFFC) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
IM LẶNG LÀ GÌ? [16.05.2012 17:22]
Chỉ thêu nên gấm [06.03.2009 08:33]NHỚ MẮM
VÌ SAO BAO TÀNG THIẾU SỨC SỐNG
KIẾN TRÚC TRE VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH TẠI MỸ
QUÊN NGƯỜI
BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC VỚI QUẢ TIM BẤT DIỆT.
Mắm ruột mà quệt cà giòn...
BIỂN & NỖI NHỚ!
Tản văn cho biển
Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20
TAM QUAN TRONG KIẾN TRÚC VIỆT
Bình thơ: Vua và em - Trần Viết Dũng
Rằm giêng hát bội Phò An
Để “mọi quyền hành, lực lượng đều nơi dân”
"Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng; Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên"
Người Bình Định và làng Việt tại Pleiku


© Copyright 2007 - 2022 Gosanh.vn 
BẢO TÀNG GỐM CỔ GÒ SÀNH VIJAYA - CHAMPA - BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: khu du lịch Bãi Dại - phường Ghềnh Ráng - T/P Quy Nhơn - Bình Định.
Điện thoại: 84.0913472778 - 84.0946940666. Email: museum@gosanh.vn