TRANG CHỦ
    GỐM CỔ GÒ SÀNH
    BẢO TÀNG GỐM GÒ SÀNH
      - Gốm Thờ Tự
      - Gốm Ngự Dụng
      - Gốm Thương Mại
      - Hoạt động và sự kiện
    TƯ LIỆU VÀ NGHIÊN CỨU
    BÌNH ĐỊNH XƯA VÀ NAY
      - Võ Nghệ
      - Ẩm Thực
      - Văn Học
      - Âm Nhạc
    TỪ TRONG DI SẢN
    ẢNH GOSANH.VN
    VIDEO
    LIÊN KẾT
 Khách Thăm: 000874217
< d>
< d>
< d>
< d>
< d>
 
Dân tộc hoá cuộc đấu tranh giữ chủ quyền biển đảo
09.09.2009 09:52 - 1305

Xem hình
Bản đồ tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc. Ảnh: BBC
Cuộc đấu tranh về Hoàng Sa - Trường Sa chỉ có thể giải quyết trên cơ sở dân tộc hoá cuộc đấu tranh và quốc tế hoá vấn đề tranh chấp, nguyên trưởng ban biên giới thuộc Hội đồng Bộ trưởng, ông Lưu Văn Lợi nói.

Hơn 30 năm trước, năm 1975, trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, Tổng bí thư Lê Duẩn nêu đề nghị đưa vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa ra bàn. Ông Đặng Tiểu Bình nói rồi đây hai bên sẽ bàn. Nhưng hơn 30 năm, vấn đề chủ quyền với hai quần đảo này vẫn chưa bao giờ được chính thức đưa ra bàn thảo. Việt Nam không nêu, Trung Quốc cũng lờ đi, ông Lợi cho hay.

Trước những động thái thực tế của một số nước động chạm đến quyền lợi quốc gia thì nhất quyết phải có tiếng nói đúng thủ tục pháp lý. Nếu chúng ta không lên tiếng, tức là đã mặc nhiên thừa nhận quyền của nước khác. - Trần Công Trục.

Trong khi đó, mới đây, tháng 5/2009, trong công hàm gửi Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc tuyên bố "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông) và các vùng nước kế cận, và cả quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng nước liên quan cũng như đáy biển và lòng đất đáy biển ở đó". Và bản đồ hình lưỡi bò kèm theo của Trung Quốc nuốt tới 80% diện tích biển Đông.

Tuyên bố này nhắc người ta tới câu nói xưa của người Trung Quốc dưới chế độ phong kiến: “Dưới gầm trời này không có đất nào không là đất của vua”. Với tuyên bố mập mờ như vậy, phải chăng không vùng biển lân cận, liên quan nào không là của Trung Quốc?

Về mặt chiến lược, Trung Quốc luôn muốn kiểm soát biển Đông, độc chiếm các quần đảo ở biển này. Quốc hội Trung Quốc đã nêu, về mặt biển, lãnh thổ của Trung Quốc bao gồm 4 quần đảo: Đông Sa, Tây Sa, Nam Sa, Trung Sa và đảo Điếu Ngư (đang tranh chấp với Nhật Bản).

Trong tuyên bố mới về đường lưỡi bò, "Trung Quốc đã mặc nhiên coi 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của mình và xem biển Đông là ao nhà của mình", TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ nói. Điều này đặt ra câu hỏi, Việt Nam phải ứng xử như thế nào để bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa?

Tập hợp sức mạnh dân tộc trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền
Bảo vệ chủ quyền biển đảo không phải là
chuyện riêng của lực lượng hải quân.

Bảo vệ chủ quyền biển đảo không phải là chuyện riêng của lực lượng hải quân.
Theo ông Lưu Văn Lợi, nguyên Trưởng ban Biên giới thuộc Hội đồng Bộ trưởng, “cuộc đấu tranh về Hoàng Sa - Trường Sa chỉ có thể giải quyết trên cơ sở dân tộc hoá cuộc đấu tranh và quốc tế hoá vấn đề tranh chấp”.

Dân tộc hoá cuộc đấu tranh nghĩa là cả dân tộc phải cùng tham gia đấu tranh thu hồi quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng.

Theo ông Lợi, hiện nay cuộc đấu tranh “vẫn còn hẹp quá, chưa có sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân”. Chúng ta cần ủng hộ và tạo điều kiện cho cuộc đấu tranh này nhân rộng ra.

Quốc tế hoá là đưa vấn đề ra quốc tế, nhằm đạt được sự công nhận biển Đông là một biển tự do cho mọi nước. Nếu cần thiết, có thể đưa vấn đề chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa ra toà án quốc tế.

Ông Lợi chỉ rõ, Việt Nam cần “dựa vào pháp luật quốc tế và lợi dụng sự quan tâm hợp lý của các nước lớn với biển Đông để lôi kéo họ ủng hộ Việt Nam”.

Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn đúng pháp luật quốc tế với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Các chính quyền của Việt Nam từ trước tới nay luôn có những hoạt động thực hiện chủ quyền của mình trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với tư cách Nhà nước một cách liên tục và hòa bình.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần sử dụng vũ lực để chiếm các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, đã được Việt Nam thực hiện chủ quyền thực tế trong nhiều năm, như chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974, chiếm một số điểm trên Trường Sa năm 1988.

Tận dụng dư luận quốc tế

Phải dám nói và dám giữ

"Tôi rất tâm đắc ý kiến của một học giả Việt Nam trong hội thảo về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc vừa rồi: “muốn có quan hệ phải có bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau”.

Để giữ chủ quyền, tự chúng ta phải dám nói và dám giữ. Hội thảo vừa rồi của Học viện Ngoại giao tổ chức về quan hệ Việt - Trung đã đi đến nghị quyết là phải có cơ chế họp, trao đổi ý kiến hằng năm, nhưng từ cơ chế đến hiệu quả thực tế là chặng đường dài.

Chừng nào Việt Nam đến dự với tâm thế phải dám nói ý kiến của mình, thay vì không nói ý kiến khác, thì lúc đó, cơ chế mới phát huy tác dụng" -
Lưu Văn Lợi

“Vì hoà bình và công lý, các nước sẽ ủng hộ Việt Nam để thực hiện chủ quyền và thu hổi hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa”, ông Lợi tin tưởng.

Trong quá khứ, Việt Nam đã tận dụng rất tốt dư luận quốc tế để đạt được sự ủng hộ với Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược.

Ngày nay, Việt Nam cũng cần dựa vào sự ủng hộ quốc tế để thu hồi quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Đơn cử, với các nước lớn ở khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều quan tâm tới biển Đông, tới việc tự do đi lại trên biển, Việt Nam có thể tranh thủ sự ủng hộ để “cản tay” Trung Quốc.

Ở khu vực, Việt Nam hy vọng sự hợp tác của các nước ASEAN để bảo đảm quyền tự do đi lại trên biển Đông, nhất là hai nước Malaysia và Philippines có liên quan trực tiếp.

Vừa rồi, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cùng Malaysia kí vào báo cáo chung về ranh giới thềm lục địa vượt quá 200 hải lý gửi lên Liên Hiệp Quốc, cũng như hợp tác phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc. “Đây là bước đi tốt trong việc quốc tế hoá" vấn đề tranh chấp liên quan đến chủ quyền biển đảo ở khu vực biển Đông, ông Lợi nhận xét.


Người lính hải quân canh gác vùng biển Đông thiêng liêng của Tổ quốc.
Ảnh: Hà Trường.

Theo GS. Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, việc Trung Quốc phản đối đăng ký tuyên bố được hai nước Việt Nam và Malaysia cùng nhau đưa ra cũng như tuyên bố riêng rẽ của Việt Nam cũng nhằm ngăn một giải pháp quốc tế cho vấn đề này.

Tuy nhiên, “Việt Nam đưa vấn đề này ra quốc tế để giải quyết, chứ không phải để các nước nhảy vào Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Lợi nhấn mạnh.

Nhấn mạnh việc tăng cường đấu tranh, thế nhưng, ông Lợi cũng lưu ý, đấu tranh ở đây theo nghĩa là đấu tranh về dư luận, đấu tranh hoà bình, không phải bằng con đường bạo động.

“Đấu tranh nhưng vẫn phải giữ được tình hữu nghị và mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc… Hoàng Sa - Trường Sa là một điểm vướng trong quan hệ song phương. Việt Nam đấu tranh để thu hồi Hoàng Sa - Trường Sa chính là để giải quyết vấn đề đang ảnh hưởng đến quan hệ hai nước, giúp cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc được trọn vẹn”, ông Lợi nói.Hoàng Phương (Theo Tuanvietnam.net) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Người đàn bà [24.09.2009 07:15]
Thông điệp Tháp Chàm [14.01.2009 10:46]NHỚ MẮM
VÌ SAO BAO TÀNG THIẾU SỨC SỐNG
KIẾN TRÚC TRE VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH TẠI MỸ
QUÊN NGƯỜI
BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC VỚI QUẢ TIM BẤT DIỆT.
Mắm ruột mà quệt cà giòn...
BIỂN & NỖI NHỚ!
Tản văn cho biển
Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20
TAM QUAN TRONG KIẾN TRÚC VIỆT
Bình thơ: Vua và em - Trần Viết Dũng
Rằm giêng hát bội Phò An
Để “mọi quyền hành, lực lượng đều nơi dân”
"Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng; Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên"
Người Bình Định và làng Việt tại Pleiku


© Copyright 2007 - 2022 Gosanh.vn 
BẢO TÀNG GỐM CỔ GÒ SÀNH VIJAYA - CHAMPA - BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: khu du lịch Bãi Dại - phường Ghềnh Ráng - T/P Quy Nhơn - Bình Định.
Điện thoại: 84.0913472778 - 84.0946940666. Email: museum@gosanh.vn