TRANG CHỦ
    GỐM CỔ GÒ SÀNH
    BẢO TÀNG GỐM GÒ SÀNH
      - Gốm Thờ Tự
      - Gốm Ngự Dụng
      - Gốm Thương Mại
      - Hoạt động và sự kiện
    TƯ LIỆU VÀ NGHIÊN CỨU
    BÌNH ĐỊNH XƯA VÀ NAY
      - Võ Nghệ
      - Ẩm Thực
      - Văn Học
      - Âm Nhạc
    TỪ TRONG DI SẢN
    ẢNH GOSANH.VN
    VIDEO
    LIÊN KẾT
 Khách Thăm: 000930504
< d>
< d>
< d>
< d>
< d>
 
Đôi nét về nghệ thuật gốm Chăm
14.03.2009 16:07 - 2241

Dân tộc Chăm đã từng có một vương quốc hùng cường với những thánh địa uy nghi, Tháp Chàm kỳ vĩ còn tồn tại là minh chứng. Ngày nay, trong đời sống vật chất và tinh thần của người Chăm vẫn còn gìn giữ được những nét văn hoá truyền thống sâu đậm, đặc biệt là nghệ thuật gốm.

Chế độ mẫu hệ từ ngàn xưa được duy trì: không phải người đàn ông, mà chính là người đàn bà làm chủ gia đình, con cái sinh ra đều theo họ mẹ.
Nhiều nghề cổ truyền cũng do phụ nữ làm nên. Trong đó, nghề gốm là một minh chứng cho tài năng sáng tạo và đôi tay khéo léo của phụ nữ Chăm.
Mặc dù nhiều thế kỷ đi qua cùng sự đổi thay mạnh mẽ của kỹ thuật hiện đại, người Chăm vẫn giữ được nguyên vẹn cách làm gốm bằng tay mộc mạc, đơn sơ, chất phác đến lạ lùng. Không hề có mặt của cơ khí hay bất cứ một tiến bộ nào mang bóng dáng cơ khí, kể cả việc tạo dáng gốm trên bàn quay, như ta có thể thấy ở những làng gốm khác trên cả nước. Như con ong cần mẫn, những người đàn bà Chăm cứ đi vòng quanh hòn kê, lưng họ cúi khom bền bỉ, tay dẻo dai nặn cho đến khi ra thành sản phẩm. Rồi sản phẩm được nung đốt ngay ở đường cái làng hay trên một bãi trống rộng rãi. Củi xếp dày khoảng 30cm, theo hình vuông hay chữ nhật, xếp sản phẩm úp ngược lên trên lớp củi xung quanh gốm và cả rơm rạ. Lửa bén phần rơm rạ vào củi, cháy rực rỡ, làm đỏ sản phẩm. Đốt nung từ chiều hôm trước sang sáng hôm sau là được. Màu sắc gốm hiện lên đỏ nhạt hay vàng sậm, gõ nhẹ nghe tiếng gốm thanh thoát, lanh lảnh lỗ tai là đạt.
Sản phẩm gốm Chăm rất phong phú: đồ thờ cúng tổ tiên, lọ hoa, lu, chậu, nồi, chum đựng nước, chum đặc biệt chuyên giữ cốt người qua đời...
Có lẽ không ở đâu, một cơ sở làm gốm nào ở nước ta, nghề gốm lại cực kỳ thuần chất như nghề gốm của dân tộc Chăm. Đúng là "Nghề mẹ truyền con nối nghiệp". Mùa khô thường bắt đầu vụ gốm. Nhà nào nhà ấy tự sản tự tiêu, khép kính trong mái ấm gia đình và tất cả mọi khâu: từ lấy nguyên liệu đến công nghệ dáng, nung, cho đến tiêu thụ sản phẩm đã làm ra. 
Vị tổ sư nghề gốm Chăm là ông Pôklon Chan, có công đức truyền nghề cho làng Bầu Trúc (thị trấn Phước Dân - Ninh Phước - Ninh Thuận). Phụ nữ Chăm ngày nay vẫn yêu quý và giữ gìn nghề tổ, vượt lên muôn vàn khó khăn để chế tác ra sản phẩm gốm độc đáo.T.S Cung Khắc Lược (Theo (Báo Kinh tế V.A.C - Số 2/2006)) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Làng gốm Thanh Hà [30.09.2008 08:24]
Sành trắng Móng Cái [15.07.2008 16:37]
Gốm Cây Mai [23.12.2007 22:08]
Con tàu lịch sử [01.11.2007 22:09]NHỚ MẮM
VÌ SAO BAO TÀNG THIẾU SỨC SỐNG
KIẾN TRÚC TRE VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH TẠI MỸ
QUÊN NGƯỜI
BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC VỚI QUẢ TIM BẤT DIỆT.
Mắm ruột mà quệt cà giòn...
BIỂN & NỖI NHỚ!
Tản văn cho biển
Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20
TAM QUAN TRONG KIẾN TRÚC VIỆT
Bình thơ: Vua và em - Trần Viết Dũng
Rằm giêng hát bội Phò An
Để “mọi quyền hành, lực lượng đều nơi dân”
"Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng; Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên"
Người Bình Định và làng Việt tại Pleiku


© Copyright 2007 - 2023 Gosanh.vn 
BẢO TÀNG GỐM CỔ GÒ SÀNH VIJAYA - CHAMPA - BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: khu du lịch Bãi Dại - phường Ghềnh Ráng - T/P Quy Nhơn - Bình Định.
Điện thoại: 84.0913472778 - 84.0946940666. Email: museum@gosanh.vn