TRANG CHỦ
    GỐM CỔ GÒ SÀNH
    BẢO TÀNG GỐM GÒ SÀNH
      - Gốm Thờ Tự
      - Gốm Ngự Dụng
      - Gốm Thương Mại
      - Hoạt động và sự kiện
    TƯ LIỆU VÀ NGHIÊN CỨU
    BÌNH ĐỊNH XƯA VÀ NAY
      - Võ Nghệ
      - Ẩm Thực
      - Văn Học
      - Âm Nhạc
    TỪ TRONG DI SẢN
    ẢNH GOSANH.VN
    VIDEO
    LIÊN KẾT
 Khách Thăm: 000874204
< d>
< d>
< d>
< d>
< d>
 
Bảo tàng “ Hảo Gốm”
16.12.2008 15:41 - 1554

Xem hình
Bảo tàng gốm cổ Gò Sành
Mấy năm gần đây, tại nhiều tỉnh – thành xuất hiện bảo tàng tư nhân, chứ không còn là độc quyền của Nhà Nước như trước nữa. Sau sự ra đời của một bảo tàng tư nhân ở Hà Nội , vừa rồi ngay tại miền đất võ Bình Định cũng có một bảo tàng gốm tư nhân ra đời. Ông chủ của bảo tàng “kỳ lạ” này là ông Nguyễn Vĩnh Hảo.

Ngôi nhà “kỳ lạÔng Nguyễn Vĩnh Hảo, GS sử học Dương Trung Quốc và ông Trần Thái Chương, chủ tịch hội Mỹ Thuật việt Nam (từ trái qua) tại bảo tàng"Hảo Gốm"

      
Nằm ở trung tâm thành phố Quy Nhơn, nên mỗi khi có dịp qua đây ai cũng “ngó mắt trông ngang”, xem “kì nhân” nào là chủ nhân của nó, nhưng điều ít có cơ may. Giữa những ngày Quy Nhơn nóng như lửa đốt, tôi mạnh dạn đột nhập vào và thật may gặp được ông. Người đàn ông to con, cường tráng, da vẻ hồng hào nói đặc sệt chất “nẫu”(*)  hào hoa và nhẹ nhàng là những ấn tượng đầu tiên đối với khách lạ.

     
Ông Hảo là con trai của ông Nguyễn Hượt, chủ lò gốm Kim Môn nổi tiếng ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) từ xưa, một trong những người đầu tiên của Bình Định có công báo dẫn dòng gốm Gò Sành. Căn nhà của ông Hảo ốp đá ong làm tường, nên tôi ngồi trong nhà giữa trưa hè mà thấy mát rượi như có máy điều hòa. Các kỹ sư xây dựng khi đến ngôi nhà này, đều chặc lưỡi khen ông Hảo: “làm đá ong mà không hề thấm nước”. Để có ngôi nhà diện tích 200 m2 này, suốt 2 năm trời, những người thợ và cả chủ nhân ngôi nhà đã phải đỗ ra không biết bao công sức, tâm lực. Nhưng bù lại, ngay sau khi ngôi nhà “ kỳ lạ” hoàn thành, GS.TS Hoàng Đạo Kính, Phó Chủ Tịch KTS Việt Nam, lần đầu tiên đến thăm đã phải thốt lên: “ tôi đã bắt gặp lối kiến trúc cổ hòa quyện của 2 dòng văn hóa Chămpa và Đại Việt. Một bên là thô cứng của gạch Chămpa quyện với sự mềm mại, tinh tế trong đường nét của Đại Việt”. tâm sự với chúng tôi, đây là ướt nguyện của ông muốn biến bảo tàng trở thành một điểm văn hóa để mọi người có thể đến chiêm ngưỡng.

     
Chúng tôi nhìn trước ngó sau thấy đủ loại chum, chóe, lu, hũ cổ của người Chămpa dựng trên kệ. Bên cạnh đó, khoảng 300 hiện vật, trong tổng số 2000 cái đang có trong tay của ông Hảo, được trưng bày theo 4 dòng: gốm thương phẩm, gốm thờ tự, gốm tế tự, gốm ngự dụng. Ông Hảo cho biết để có được những hiện vật quý giá này, cả cha ông và ông phải bỏ cả cuộc đời mới sưu tầm nên được.Bảo tàng gốm của ông Hảo

    
Những ngày xây căn nhà cổ làm bảo tàng tư nhân này, ông Hảo đã phải trải qua nhiều áp lực dư luận. Tiếp đó dư luận lại xôn xao với “đêm đối tửu ba miền” diễn ra định kỳ vào mùng 4 Tết hàng năm do ông tổ chức. Khách đến dự được thưởng thức ba loại rượu nổi tiếng nhất từ Bắc chí Nam: Bầu Đá (Bình Định), Làng Vân (Bắc Giang), Gò Đen (Long An). Mỗi loại có một nét đặc biệt riêng. Là tác giả, ông Hảo bảo không phải đêm đối tửu thi xem rượu nào ngon hơn, mà là thể hiện văn hóa cội nguồn Việt, văn hóa vùng miền, là cuộc chơi của những ngườ đồng điệu, để tao nhân mặt khách hiểu hơn nền văn hóa nước nhà. Từ ý tưởng ban đầu, chỉ với 5 triệu đồng trong tay, ông hảo đã tổ chức thành công những đêm đối tửu “hoành tráng” và đậm chất “nẫu”.

      
Chưa dừng ở đó ông Hảo còn từng tổ chức thành công buổi “ tọa đàm về gốm Gò Sành ngay tại căn nhà kỳ lạ vừa là bảo tàng, thu hút sự chú ý của dư luận, nhất là giới nghiên cứu về văn hóa. Buổi tọa đàm còn thu hút cả sự tham gia của các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực gốm như PGS. TS Ngô Văn Doanh, TS Hà Văn Phùng, Viện Trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam và nhà sử học Dương Trung Quốc. Mọi người say sưa thảo luận, đặt vấn đề: phải chăng gốm Gò Sành có một dòng được dùng trong hoàng gia Chămpa Vijaya, thế kỷ XI-XV.

      
Tôi thật sự choáng ngộp với kiến thức về về lĩnh vực gốm của người đàn ông chưa tới tuổI 50. Cả cuộc đời ông tính đến giờ phút này vẫn chưa rời công việc, với bao ấp ủ dự định về vai trò của gốm gò sành bao lâu nay đã bị chìm sâu vào quên lãng. Có lẽ vì sưu tầm, nghiên cứu mãi về gốm mà thiếu nó một ngày ông nói là “khó thở” nên gần 40 tuổi, ông mới lập gia đình. Vợ ông là một họa sĩ đang sống ở Hà Nội. Hai con ông (một trai một gái) cũng đang ở tuổi ăn tuổi học ở với mẹ. Vì thế, giữa bộn bề công việc, ông thường xuyên bay ra bay vào Quy Nhơn – Hà Nội. Và những lúc đoàn tụ  như vậy, các thành viên gia đình ông lại say sưa nói về gốm.

      Gốm gò sành giờ đây đã được nhắc tới, được khôi phục, đứng vị trí thiết yếu của nó trong lịch sử và người có công nhất khai phá nên nó, chính là ông Hảo.


(*)Người Bình Định, Phú Yên được gọi là sứ Nẫu. Đại từ nhân xưng “nẫu” (bọn họ, người ta) đã trở thành phổ biến với chất giọng nằng nặng, thô ráp nhưng chânthật không lẫn vào đâu được.

Phạm Nguyễn (Theo Báo Sài gòn Giải Phóng) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
IM LẶNG LÀ GÌ? [16.05.2012 17:22]
Chỉ thêu nên gấm [06.03.2009 08:33]NHỚ MẮM
VÌ SAO BAO TÀNG THIẾU SỨC SỐNG
KIẾN TRÚC TRE VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH TẠI MỸ
QUÊN NGƯỜI
BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC VỚI QUẢ TIM BẤT DIỆT.
Mắm ruột mà quệt cà giòn...
BIỂN & NỖI NHỚ!
Tản văn cho biển
Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20
TAM QUAN TRONG KIẾN TRÚC VIỆT
Bình thơ: Vua và em - Trần Viết Dũng
Rằm giêng hát bội Phò An
Để “mọi quyền hành, lực lượng đều nơi dân”
"Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng; Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên"
Người Bình Định và làng Việt tại Pleiku


© Copyright 2007 - 2022 Gosanh.vn 
BẢO TÀNG GỐM CỔ GÒ SÀNH VIJAYA - CHAMPA - BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: khu du lịch Bãi Dại - phường Ghềnh Ráng - T/P Quy Nhơn - Bình Định.
Điện thoại: 84.0913472778 - 84.0946940666. Email: museum@gosanh.vn