TRANG CHỦ
    GỐM CỔ GÒ SÀNH
    BẢO TÀNG GỐM GÒ SÀNH
      - Gốm Thờ Tự
      - Gốm Ngự Dụng
      - Gốm Thương Mại
      - Hoạt động và sự kiện
    TƯ LIỆU VÀ NGHIÊN CỨU
    BÌNH ĐỊNH XƯA VÀ NAY
      - Võ Nghệ
      - Ẩm Thực
      - Văn Học
      - Âm Nhạc
    TỪ TRONG DI SẢN
    ẢNH GOSANH.VN
    VIDEO
    LIÊN KẾT
 Khách Thăm: 001223171
< d>
< d>
< d>
< d>
< d>
 
Vạn Vân - Bảo tàng tư nhân đầu tiên tại Hà Nội?
29.06.2008 00:09 - 3059

Xem hình
Một góc Studio Vạn Vân
Vạn Vân là một studio nằm ngay cạnh làng Bát Tràng, trang trí khá hài hoà và tinh tế. Ông chủ Trần Ngọc Lâm vốn hội viên Hội Sưu tập gốm và cổ vật Thăng Long, tìm mua hơn 400 hiện vật gốm cổ Bát Tràng niên đại thế kỷ 15-19. Từ điếu bát, điếu voi, bình vôi đến củ tỏi, lọ rồng...hầu hết đều xuất xứ làng gốm ven sông Hồng.

Những chiếc lọ độc bình, củ tỏi kích thước lớn đều cho vào tủ kính bày rất trang trọng trong ngôi nhà gỗ 200 tuổi mua ở Thái Bình rồi dời lên đây trùng tu thêm. Gỗ sơn đen, ngói âm dương, phía trước là thảm cỏ mịn xinh xinh bên cạnh lu nước, gáo dừa, cụm chuối, búi tre, cây mùng.

Khách vào không mất vé, có thể ngắm cảnh, uống trà, ăn nhẹ và đánh cờ trên chiếc chõng tre kê sẵn. Vạn Vân studio mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, nhân viên sẵn sàng hướng dẫn và thuyết minh cho khách trước mỗi cổ vật Bát Tràng. Thực tế hiện nay, hiện vật gốm cổ Bát Tràng lưu giữ trong dân chủ yếu tồn tại ở dạng "đồ nổi". Trong tay giới sưu tập, những đồ gốm cổ Bát Tràng quen thuộc như ấm, chén, bát, đĩa chỉ có vài chục chiếc. Dòng đồ nổi trội nhất của Bát Tràng chính là dòng "men ngà da rạn đắp nổi". Người chơi thích gốm cổ Bát Tràng không chỉ vì bản sắc, sự ít hiếm của nó mà gốm Bát Tràng thực sự đẹp giản dị song lại được sản xuất tinh vi, trau chuốt. Bởi thế tụ về Vạn Vân những cổ vật đẹp và hoành tráng, coi như thêm một tiếng nói với du khách về lịch sử đáng tự hào của làng gốm ven sông Hồng này. Món đắt nhất ở Vạn Vân studio phải hơn 10.000 USD, nhưng anh Lâm quyết tâm mua kỳ được. Ông Đào Phan Long - Tổng biên tập tạp chí Cổ vật tinh hoa và TS Phạm Quốc Quân - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đều tấm tắc cho rằng đây chính là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Hà Nội về cổ vật. "Bảo tàng tư nhân là như thế đấy. Đừng nói xa xôi và yêu cầu cao quá, tôi đi mấy nước châu Á cũng chỉ thấy bảo tàng tư nhân của họ cực kỳ giản dị"- Ông Long nói. Nhà sưu tập Trần Ngọc Lâm cho rằng, đồ cổ Bát Tràng phải được bán đấu giá trong tương lai. "Vạn Vân sẽ chính thức trở thành bảo tàng tư nhân. Nhưng trước khi tiến đến vị trí ấy, tôi muốn được chính quyền địa phương ủng hộ và hỗ trợ hơn nữa. Sắp tới tôi sẽ kiếm một mảnh đất rộng hơn phù hợp tiêu chí của bảo tàng tư nhân". Quy chế bảo tàng tư nhân ra đời từ tháng 2 năm nay, nhưng đến nay chưa có động thái tích cực nào từ phía các nhà sưu tập dù họ rất trông đợi biểu hiện pháp lý này. Lý do chính, như lời ông Đào Phan Long, là những đòi hỏi quá cao trong quy chế đối với bảo tàng tư nhân. Vạn Vân đã hăng hái mở đường khi quy chế còn trong trứng nước nhưng nó sẽ phải phát triển quy mô hơn mới có cái "mác" bảo tàng tư nhân. Khổ nỗi, không phải nhà sưu tập nào cũng đủ tiền và quyết tâm để tiếp bước Vạn Vân...(Theo Báo Tiền Phong) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Làng gốm Thanh Hà [30.09.2008 08:24]
Sành trắng Móng Cái [15.07.2008 16:37]
Gốm Cây Mai [23.12.2007 22:08]
Con tàu lịch sử [01.11.2007 22:09]NHỚ MẮM
VÌ SAO BAO TÀNG THIẾU SỨC SỐNG
KIẾN TRÚC TRE VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH TẠI MỸ
QUÊN NGƯỜI
BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC VỚI QUẢ TIM BẤT DIỆT.
Mắm ruột mà quệt cà giòn...
BIỂN & NỖI NHỚ!
Tản văn cho biển
Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20
TAM QUAN TRONG KIẾN TRÚC VIỆT
Bình thơ: Vua và em - Trần Viết Dũng
Rằm giêng hát bội Phò An
Để “mọi quyền hành, lực lượng đều nơi dân”
"Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng; Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên"
Người Bình Định và làng Việt tại Pleiku


© Copyright 2007 - 2024 Gosanh.vn 
BẢO TÀNG GỐM CỔ GÒ SÀNH VIJAYA - CHAMPA - BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: khu du lịch Bãi Dại - phường Ghềnh Ráng - T/P Quy Nhơn - Bình Định.
Điện thoại: 84.0913472778 - 84.0946940666. Email: museum@gosanh.vn