Gosanh.vn http://gosanh.vn/

NHỚ MẮM
05.08.2011

Tiêu chuẩn nước mắm Việt Nam xây dựng được quốc tế thông qua
- Ngày 8.7, cục An toàn vệ sinh thực phẩm (bộ Y tế) cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị đại hội đồng Codex, phiên họp lần thứ 34 tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 4 – 9.7, tiêu chuẩn Codex về nước mắm do Việt Nam và Thái Lan phối hợp biên soạn đã được nhất trí thông qua ngay trong ngày đầu tiên của hội nghị.

Lẩu mắm: Vị lạ với rau quen


- Món lẩu mắm ở thành phố đất chật người đông này không có ưu thế về rau như ở miền Tây sông nước. Nhưng lẩu mắm Sài Gòn lại có nhiều “tuyệt chiêu” dư sức làm thoả lòng dân mê món mắm.
 Khạp mắm cá chốt:

 - Ba bữa tết, thịt, cá, bánh tét, bánh chưng… ăn hoài ứ hự. Vậy là mẹ tôi luôn có sẵn hũ mắm cá chốt cho cả nhà dùng khi ngán đồ ăn trong những ngày này. Mắm cá chốt vừa thơm ngon, mềm mại, không mặn lắm nhưng có độ dai của sớ cá gây kích thích vị giác.Về món vị phẩm chi nhất:

 Trong Việt Nam văn minh sử lược khảo, ông Lê Văn Siêu cho nước mắm, mắm tôm được sánh với trầu cau, và gọi chúng là đặc phẩm của dân tộc, là những món “cả nước đã quen dùng”.Mắm còng:“Hò ơ… Gió đưa gió đẩy, về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua…”

 Mắm ba khía:

Họ hàng nhà ba khía sống tập trung ở vùng nước lợ, mặn, trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh. Trời sinh có ba gạch ở trên lưng nên “chết danh” ba khía.
 Mắm thái Châu Đốc:

 “Mắm Châu Đốc, Dốc Nam Vang”: Câu tục ngữ trên nói lên đặc sản của vùng biên giới Việt – Miên – Châu Đốc (An Giang).
 Mắm cá chét chưng thịt bằm:

 - Sài Gòn vào mưa, mắm về nhiều trong các bữa ăn gia đình.
Trở lạnh, thương nhớ mắm:

 - Chúng ta mắc nợ người Hời (*) một sáng chế: mắm. Từ bao nhiêu nước trôi dưới cầu ấy, những phiên bản mắm Việt nở rộ dọc chiều dài đất nước, nhưng mấy ai còn đượm tấc "hồn thu thảo" về nguồn!Về Bạc Liêu ăn mắm dì Tám:

- Sau tuần nhang, tiệc giỗ được dọn ra đãi khách, thì thấy thêm món mới được đưa lên mâm, là món mắm chưng. Cả một xửng mắm chưng nguyên khối còn bốc hơi. Trên váng trứng vàng ươm tráng đều mặt xửng, lốm đốm tóp mỡ, những hột tiêu đen, những lát củ hành tím và mấy trái ớt sừng còn tươi cỡ ngón tay cái.
Mắm mặn, mắm ngọt:

Hôm nay làm xong một việc, tôi tự thưởng cho mình món mắm cá sặt với cơm nguội. Ngon ơi là ngon. Chỉ vài con mắm, cộng với rau răm, rau quế, húng nhủi, và đậu xương rồng là tôi đã có một món ăn để nhớ nhà, nhớ người xưa. Nếu có thêm chuối sống nữa thì chắc bữa ăn còn đậm đà biết bao.Mắm còng Cần Giuộc:

Mắm còng Cần Giuộc là một trong những đặc sản độc đáo của Nam bộ đang ngày càng teo tóp vì đất sống của còng ngày càng hẹp lại...
 Nhớ... mắm quê:

 Cái vị nồng đậm, hương thơm đặc trưng của thứ thức ăn đặc biệt này dường như đã đi sâu vào tâm khảm của nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là những ai đang mang nỗi nhớ quê hương.
 Mắm “đạo”:

Đất Nam bộ mỗi năm hai mùa mưa nắng. Mùa mưa, trời cho thừa mứa món ăn tươi sống từ thịt cá tới rau, củ, quả... Sáu tháng mùa nắng dài đăng đẳng, cây cỏ héo khô, ao đìa phơi đáy, cá chạy về sông, kiếm được cái ăn không dễ.
 Mắm Châu Đốc:Bạn theo dòng người hành hương về Châu Đốc dự Lễ hội vía Bà, đi lại 10 năm liền cũng chưa thể thưởng thức hết món mắm châu thổ. Nhưng chỉ cần thưởng thức một lần thôi sẽ nhớ mãi hương vị của mắm đặc trưng...Vắt giọt cá cơm:

 Tôi tự biết mình là kẻ kém nhất thiên hạ về môn ẩm thực. Ăn gì, kiểu gì: Tây, Hàn, Thái, Nhật… thì cũng cứ với một món chấm duy nhất: Nước mắm không pha! Giời ơi! Thế thì còn gì là nghệ thuật ăn uống nữa chứ, thế thì nghệ thuật pha chế nước chấm phá sản toàn bộ với một gã “thực bất tri kỳ vị...” như tôi là cầm chắc.Mùi làng: Đời nông dân nghèo mùa nào thức ấy. Đầu mùa mưa nước đồng lễnh loãng đi phát cỏ, trúm được mấy con lươn, hay cá lóc, cá rô… đem về nấu canh chua trái giác.Nỗi nhớ mắm quầy
:
Tôi không biết vì sao, ở quê tôi, người ta gọi đó là "mắm quầy", thứ mắm mà sau này lớn lên, ngược xuôi các miền, tôi mới biết đó chính là "mắm nêm" mà mình đã từng biết qua sách vở thủa còn ở nhà.Nước chấm của Hoàng gia
:
 Ở Gò Công mấy trăm năm qua nói đến nước chấm người ta thường nhắc một đặc sản thượng hạng, từng được dọn trong những bữa yến tiệc trong Hoàng triều từ thời Thiệu Trị nên được dân gian xưng tụng là "nước chấm của hoàng gia" dù xuất thân của món ngon này hết sức dân dã, đó là mắm tôm chà. Nước mắm Gành đỏ:Ông Mang Thượng không ưa giải thích những điều người ta hay thắc mắc về mình. Bởi có gì đâu phải giải thích khi mỗi người là một cuộc đời và cuộc đời đang hiển hiện là một ông già 84 tuổi. "Thắc mắc thì cứ hỏi xe đò ghé mua nước mắm "Ông già Gành đỏ" chứ ông già rồi biết gì", ông già thường phủ một lớp băng như vậy.
Cầu kỳ nước mắm Việt: Nếu món ăn Tây tự hào vì các loại nước xốt, món nào phải đúng xốt đó, thì người Việt cũng không kém phần cầu kỳ, tinh tế trong chén nước chấm. Trong các loại nước chấm thì nước mắm là thứ nước chấm chủ đạo của món ăn Việt. Nếu kể tới những thứ nước chấm khác nữa thì danh sách chắc chắn phải dài không thua xốt Tây


URL của bản tin này::http://gosanh.vn//modules.php?name=News&op=viewst&sid=489

© Gosanh.vn contact: admin@gosanh.vn