TRANG CHỦ
    GỐM CỔ GÒ SÀNH
    BẢO TÀNG GỐM GÒ SÀNH
      - Gốm Thờ Tự
      - Gốm Ngự Dụng
      - Gốm Thương Mại
      - Hoạt động và sự kiện
    TƯ LIỆU VÀ NGHIÊN CỨU
    BÌNH ĐỊNH XƯA VÀ NAY
      - Võ Nghệ
      - Ẩm Thực
      - Văn Học
      - Âm Nhạc
    TỪ TRONG DI SẢN
    ẢNH GOSANH.VN
    VIDEO
    LIÊN KẾT
 Khách Thăm: 000874529
< d>
< d>
< d>
< d>
< d>
 
Nhạc sĩ Văn An: Tôi viết ca khúc “Lá cờ Đảng” bằng cảm xúc từ trái tim
17.01.2011 14:55 - 1199

Xem hình
Hà Nội những ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng như được khoác trên mình một tấm áo mới với sắc màu rực rỡ của lá cờ đỏ sao vàng. Màu đỏ thắm của lá cờ Tổ quốc tung bay trên khắp nẻo đường của Thủ đô như xua đi cái lạnh cắt da cắt thịt của đợt gió mùa đông Bắc khắc nghiệt. Trong lòng mỗi người dân đất Việt dường như phấn chấn hơn, hào hứng hơn bởi tất cả đang hướng về một kỳ Đại hội quan trọng của đất nước.

 

Nhạc sĩ Văn AnHòa chung không khí tưng bừng của những ngày diễn ra Đại hội Đảng XI là những ca khúc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại với những ca từ và nhạc điệu mộc mạc nhưng vô cùng thiêng liêng, gần gũi chứa đựng tình cảm dạt dào của mỗi người dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam. “Lá cờ Đảng” thắp lên ngọn lửa về tình yêu của quân và dân ta đối với Đảng cộng sản Việt Nam 


 “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy, hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái, còn gì đẹp hơn, còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm, Đảng ta đó hân hoan một niềm tin. Trong đêm đen lá cờ của Đảng rạng soi đường đấu tranh, thắm máu đào, cờ Đảng hồng tươi sắc thắm máu hy sinh”, đó là những lời ca trong bài hát “Lá cờ Đảng” của nhạc sĩ Văn An. Đây là một trong những ca khúc được đông đảo nghệ sĩ chọn để biểu diễn vào dịp này.


Lời ca và nhạc điệu bài hát như thắp lên ngọn lửa bất diệt về tình yêu đối với Đảng của quân và dân ta. Nhạc sĩ Văn An đã bước qua tuổi bát thập và lâu nay ông không sáng tác nữa bởi từ hơn 10 năm nay ông phải chống chọi với căn bệnh cao huyết áp, nhưng khi nhắc đến những kỷ niệm của một thời sống, chiến đấu, học tập trong môi trường quân ngũ và sáng tác nhạc thì dường như ông cảm thấy khỏe hơn và hào hứng kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm khi sáng tác ca khúc “Lá cờ Đảng”.

“Lá cờ Đảng” là một trong những ca khúc được nhạc sỹ Văn An viết bằng cảm xúc từ trong trái tim với một lòng yêu mến Đảng tha thiết chứ không phải viết trong một cuộc vận động sáng tác hay cổ vũ cho phong trào nào đó. Vì vậy, ca khúc đã để lại ấn tượng sâu sắc với người nghe bởi tính chân thật, chứa đựng tình cảm bao la của nhân dân ta dành cho Đảng.


Nhạc sĩ Văn An đã đi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và ông sáng tác rất nhiều ca khúc trong những năm chiến tranh khốc liệt, dưới làn mưa bom bão đạn của quân thù. Nhưng đến nay, ông không tổng kết số lượng ca khúc của mình là bao nhiêu. Dường như đối với ông điều này không quan trọng bởi người nhạc sĩ tài hoa này luôn tâm niệm một điều, bài hát của mình để phục vụ Đảng, nhân dân chứ không mong muốn sáng tác nhạc để nhằm mục đích lập nên một thành tích gì đó. 
Ca khúc “Lá cờ Đảng” của nhạc sĩ Văn An được trình bày trong chương trình liên hoan hợp xướng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.“Lá cờ Đảng” ra đời năm 1975, khi đất nước vừa thống nhất. Thời khắc thiêng liêng của Tổ quốc với hào khí chiến thắng vang dội khắp non sông đã thôi thúc nhạc sĩ Văn An cầm bút viết ca khúc này. Chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, ông đã hoàn thành một tác phẩm âm nhạc “để đời” và mãi trường tồn trong lòng công chúng.


“Đảng trước hết là của nhân dân. Vì vậy, tôi viết ca khúc này là dành cho nhân dân. Tôi chọn lá cờ Đảng làm nguồn cảm hứng cho sáng tác của mình bởi đây là biểu tượng cho sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc”, nhạc sĩ Văn An bộc bạch.


Trong suốt những năm chiến tranh, khi ca khúc “Lá cờ Đảng” chưa ra đời thì hình ảnh lá cờ luôn theo sát người nhạc sĩ, chiến sĩ Văn An ở những chiến trường khốc liệt nhất. Ông kể: “Một lần đến thăm khu hầm bí mật của ta ở Sài Gòn, tôi nhìn thấy một lá cờ Tổ quốc nhỏ xíu được các chiến sĩ treo trang trọng trong hầm. Lúc ấy, tôi cảm thấy hình ảnh biểu tượng của Tổ quốc Việt Nam đẹp vô cùng và thầm ao ước sẽ sáng tác một bài hát về lá cờ Đảng”.

Không cần phải chỉnh sửa nhiều và ông cũng không cầu kỳ chọn cho mình một ca sĩ “độc quyền” để thể hiện ca khúc “Lá cờ Đảng”, khi hoàn thành tác phẩm âm nhạc này, nhạc sĩ Văn An chuyển cho Đài Tiếng nói Việt Nam thu âm. Từ đó đến nay, ca khúc đã được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng dưới dạng đơn ca, song ca, hợp xướng.  


Môi trường quân ngũ đã ươm mầm cho những tác phẩm âm nhạc về người lính

“Đường lên Tây Bắc” là sáng tác đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Văn An. Ông viết ca khúc này trong một buổi hành quân lên Tây Bắc, cảnh đẹp của núi rừng hòa vào những bước chân hành quân của người lính đã tạo cảm hứng để ông viết những lời ca "Đường lên Tây Bắc xa xôi, nếp nhà sàn thấp thoáng, đằng xa tiếng hát dân quân, tiếng reo lưng đồi nương, cùng bảo vệ quê hương, sức trai bền gan chiến đấu, tay súng dân quân bao phen còn ghi máu thù…”.


Tác phẩm đầu tay được công chúng đón nhận đã thôi thúc nhạc sĩ Văn An tiếp tục cầm bút sáng tác. Để rồi sau đó, khi đến quân, binh chủng nào ông cũng tìm ra “cái tứ” để viết về người lính. Bài hát “Màu sắc quê hương” viết về những người lính đặc công; “Nhịp cầu nối những bờ vui” viết về lính công binh; “Đường dây ai rải” viết về lính thông tin; “Bếp lửa ven rừng” viết về những chiến sĩ anh nuôi…

Nói đến những sáng tác về những chiến sĩ bộ đội cụ Hồ, nhạc sĩ Văn An chia sẻ: “Trong những năm chiến tranh, hình ảnh các chiến sĩ quân đội vào sinh ra tử, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình cho công cuộc giải phóng dân tộc đã thôi thúc tôi phải có những tác phẩm âm nhạc để ghi nhận công lao của họ. Những tác phẩm của tôi chỉ phản ánh được một phần nhỏ bé mà các chiến sĩ đã cống hiến cho Tổ quốc Việt Nam”.


Thành công của nhạc sĩ Văn An có sự đóng góp lớn lao của người bạn đời là bà Chử Thị Anh Thư, là một dược sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Là vợ một nhạc sĩ khoác áo lính, bà Thư cảm mến nhạc sĩ Văn An bởi lối sống chân thành, cởi mở và cho đến bây giờ phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ vẫn nguyên vẹn trong trái tim người nhạc sĩ, chiến sĩ, Đại tá Văn An. Cuộc đời vẫn có những nốt thăng, nốt trầm nhưng tình yêu của hai người lính dành cho nhau thì mãi bền chặt. Giờ đây nhạc sĩ Văn An không còn sáng tác nữa nhưng những ca khúc gắn với tên tuổi của ông mãi là những bài ca đẹp của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.(Theo QĐND Online) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
UYÊN LINH- [15.01.2011 15:09]
Nghệ thuật hát Tuồng [17.01.2008 19:24]
Bài chòi ( phần 2 ) [13.11.2007 21:11]
Bài chòi ( phần 1 ) [06.11.2007 19:17]
Ca khúc tặng bạn [09.08.2007 06:21]
Bài Chòi Bình Định [24.06.2007 18:36]NHỚ MẮM
VÌ SAO BAO TÀNG THIẾU SỨC SỐNG
KIẾN TRÚC TRE VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH TẠI MỸ
QUÊN NGƯỜI
BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC VỚI QUẢ TIM BẤT DIỆT.
Mắm ruột mà quệt cà giòn...
BIỂN & NỖI NHỚ!
Tản văn cho biển
Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20
TAM QUAN TRONG KIẾN TRÚC VIỆT
Bình thơ: Vua và em - Trần Viết Dũng
Rằm giêng hát bội Phò An
Để “mọi quyền hành, lực lượng đều nơi dân”
"Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng; Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên"
Người Bình Định và làng Việt tại Pleiku


© Copyright 2007 - 2022 Gosanh.vn 
BẢO TÀNG GỐM CỔ GÒ SÀNH VIJAYA - CHAMPA - BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: khu du lịch Bãi Dại - phường Ghềnh Ráng - T/P Quy Nhơn - Bình Định.
Điện thoại: 84.0913472778 - 84.0946940666. Email: museum@gosanh.vn