TRANG CHỦ
    GỐM CỔ GÒ SÀNH
    BẢO TÀNG GỐM GÒ SÀNH
      - Gốm Thờ Tự
      - Gốm Ngự Dụng
      - Gốm Thương Mại
      - Hoạt động và sự kiện
    TƯ LIỆU VÀ NGHIÊN CỨU
    BÌNH ĐỊNH XƯA VÀ NAY
      - Võ Nghệ
      - Ẩm Thực
      - Văn Học
      - Âm Nhạc
    TỪ TRONG DI SẢN
    ẢNH GOSANH.VN
    VIDEO
    LIÊN KẾT
 Khách Thăm: 000890607
< d>
< d>
< d>
< d>
< d>
 
Bảo tàng gốm cổ Gò Sành
19.06.2007 01:36 - 1084

Xem hình
Phòng trưng bày tại bảo tàng gốm Gò Sành - Ảnh: NVH - gosanh.vn
Bảo tàng gia đình giới thiệu về dòng gốm Gò Sành - bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Bình Định và cả nước vừa mở cửa tại số nhà 173 Lê Hồng Phong - thành phố Quy Nhơn đã thu hút rất nhiều người mê gốm đến thưởng lãm bởi kiểu thiết kế ấn tượng cùng nhiều hiện vật quý được trưng bày.

Ngôi nhà – bảo tàng gia đình được chính chủ nhân Nguyễn Vĩnh Hảo tự thiết kế. Ông nói: “Kiến trúc Bình Định có hai phong cách rất nổi tiếng, đó là tường gạch, vách xây của tháp Chàm và những chi tiết độc đáo của nhà lá mái. Qua bao đêm nghiền ngẫm, tôi đã hình dung ra những nét tổng thể, làm sao phải mang đậm bản sắc địa phương nhưng bề thế, phóng khoáng và ấm áp”.

Tại đây trưng bày chủ yếu là dòng gốm Gò Sành được sản xuất duy nhất tại Bình Định, được người Chăm cổ sản xuất từ thế kỷ XI đến XIV; sau đó người Việt kế thừa và phát triển nó đến thế kỷ XVIII. Bộ sưu tập của bảo tàng gia đình được sản xuất từ thế kỷ XI đến XVIII, gồm khoảng 1.300 hiện vật. Trong đó: đồ thờ tự (tượng gốm, phù điêu, đồ trang trí đền tháp…) gần 80 món; đồ tế tự (vật dụng bằng gốm men cao cấp sử dụng trong Hoàng gia Chăm) gần 200 món; đồ xuất khẩu (gốm gia dụng, mỹ nghệ gồm chum, chóe, bình tách chén, bát tráng men) hơn 800 món; và gốm gia dụng (đồ đất nung, men nhẹ lửa…) hơn 200 món.

Bộ sưu tập gốm của ông Hảo được thừa kế từ cha của mình. Năm 1958, ông Nguyễn Hượt (cha đẻ của Nguyễn Vĩnh Hảo) xây dựng một xưởng gốm mỹ nghệ xuất khẩu tại Mỹ Quang - Phù Mỹ (tỉnh Bình Định). Sản phẩm gốm xuất khẩu của xưởng ông có thương hiệu là “Phù Mỹ - Việt Nam” (trước 1960) sau đó là “Kim Môn - Việt Nam”. Trong quá trình tìm kiếm nguồn đất nguyên liệu để sản xuất, ông có nghe nói về một dòng gốm của người Chăm, còn gọi là gốm Hời. Với suy nghĩ của một nhà sản xuất cộng với niềm say mê của một người sưu tập, ông Hượt rất quan tâm đến dòng gốm này. Đầu năm 1974, sau một trận bom ném xuống vùng Gò Sành (Nhơn Hòa, An Nhơn, Bình Định), hàng nghìn hiện vật và những bức tường lò đã lộ ra. Nghe tin, ông Hượt tìm đến ngay. Sau đó, ông vào Sài Gòn giới thiệu với báo chí. Ngày 25/2/1974, báo chí Sài Gòn đã đưa tin về sự kiện này. Có thể xem đây là văn bản đầu tiên nói về dòng gốm cổ Chămpa tại Bình Định.

 

Tượng bò thần (Nandin) bằng đất nung - Ảnh: NVH - gosanh.vn

 

Bộ mặt thần bản mệnh của người Chăm được nung từ đất - Ảnh: NVH - gosanh.vn

 

Bình vôi gốm Gò Sành - Ảnh: NVH - gosanh.vn

 

Tượng nữ thần của người Chăm - Ảnh: NVH - gosanh.vn

Nguyễn Vĩnh Hảo tâm sự: “Tôi mở nhà trưng bày với mong muốn giới thiệu một cách rộng rãi dòng gốm cổ Gò Sành, di sản văn hóa của quê hương Bình Định đến đông đảo du khách gần xa. Đây cũng là tấm lòng trân trọng của tôi đối với những giá trị văn hóa của quê nhà. Tôi nghĩ, di sản chỉ phát huy được giá trị khi nó được nhiều người biết đến và cảm nhận được dòng chảy của thời gian, dòng chảy của lịch sử trong mỗi hiện vật. Trước khi mở nhà trưng bày này, các hiện vật gốm Gò Sành của tôi cũng đã được giới thiệu rộng rãi qua các đợt tổ chức triển lãm tại Quy Nhơn (12/2001), Festival Huế 2002, Bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh (1/2003)...”.              

Trong bộ sưu tập của ông có pho tượng đất nung Dravapala và đĩa ngự dụng được xem là độc bản. Tượng đất nung Dravapala (môn thần, thế kỷ XII-XIII) là một vật gia bảo, rất độc đáo. Còn về đĩa ngự dụng rồng 5 móng cỡ lớn, vẽ tích Long Vân Khánh Hội, thể hiện sự viên mãn của một ông vua thành đạt, thì cực quý. 

Nhà sưu tập gốm Gò Sành Nguyễn Vĩnh Hảo dự kiến  sẽ tổ chức triển lãm riêng bộ sưu tập này tại Hà Nội. Hiện nay, ông đang biên soạn một tập sách về gốm Gò Sành và tham gia cùng Đài truyền hình Việt Namthực hiện một bộ phim tài liệu về đề tài này.Trần Trí Công (Theo vietnampictorial.vnanet.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:NHỚ MẮM
VÌ SAO BAO TÀNG THIẾU SỨC SỐNG
KIẾN TRÚC TRE VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH TẠI MỸ
QUÊN NGƯỜI
BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC VỚI QUẢ TIM BẤT DIỆT.
Mắm ruột mà quệt cà giòn...
BIỂN & NỖI NHỚ!
Tản văn cho biển
Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20
TAM QUAN TRONG KIẾN TRÚC VIỆT
Bình thơ: Vua và em - Trần Viết Dũng
Rằm giêng hát bội Phò An
Để “mọi quyền hành, lực lượng đều nơi dân”
"Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng; Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên"
Người Bình Định và làng Việt tại Pleiku


© Copyright 2007 - 2022 Gosanh.vn 
BẢO TÀNG GỐM CỔ GÒ SÀNH VIJAYA - CHAMPA - BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: khu du lịch Bãi Dại - phường Ghềnh Ráng - T/P Quy Nhơn - Bình Định.
Điện thoại: 84.0913472778 - 84.0946940666. Email: museum@gosanh.vn